Thắp Sáng Lên những Cây Nến trong Mùa Vọng

Năm lịch Mục Vụ 2022 bắt đầu cho một năm mới trong Giáo Hội, sau đó cộng đoàn chuẩn bị cho một đặc ơn mà thế gian sẽ lãnh nhận, mùa Hồn Ân đã tới và cành thông xanh luôn giữ mầu sắc trung hòa của trời đất đã trờ thành tiêu biểu cho đấu hiệu Ngày Chúa Đến. Trong vòng tròn của vòng thông xanh này có 4 cây nến dần dần đuợc thắp nên để lòng nguời không còn chờ mong một Đấng từ Trời Cao đến với nhân loại. Vòng thông xanh và 4 cây nến cho ta thấy Mùa Vọng đã đến, hãy chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Ngôi Hai xuống trấn.

.

Cộng đoàn dân Chúa qua các đoàn thể tuần tự thắp những cây nến cho Mùa Vọng, bắt đấu từ đoàn TNTT truớc khi Thánh Lễ Vọng Chúa Nhật bắt đầu và tiếp tục cho đến cây nến cuối cùng. Ngọn Nến của Niềm Hy Vọng, Bình An, Yêu Thuơng, và cuối cùng …….Hoan Lạc nơi Đức Tin trong Chúa Kitô đuợc trọn vẹn cho mọi trông đợi từ thế trần, để đón Đấng Cứu Độ ngự đến giữa nhân loại.

.

4 cây nến trong mùa Vọng có ý nghĩa gì?

Giáo hội Công giáo đang bắt đầu vào mùa Phụng vụ mới với tên gọi mùa Vọng. Đây là dịp lễ diễn ra khoảng thời gian 4 tuần trước lễ Giáng sinh, thường kéo dài từ 22 đến 28 ngày và có 4 ngày Chủ nhật tính từ trước ngày Lễ Giáng Sinh và kết thúc vào Đêm vọng Lễ Giáng Sinh (đêm 24 tháng 12).

.

Trong thời gian này, Hội thánh Công Giáo kêu mời mọi người dành thời giờ dọn tâm hồn đón mừng lễ Chúa xuống làm người, lễ ánh sáng mặt trời công chính.

.

Ngoài những nét đặc trưng riêng có thì điểm nổi bật trên bàn thờ người Công giáo trong mùa Vọng là việc trang trí 4 cây nến tượng trưng cho 4 tuần trước lễ Chúa Giáng sinh. Ánh sáng 4 cây nến tỏa ra 4 phương trời đất trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Hình minh họa: Internet4 cây nến chung quanh “vòng hoa mùa Vọng” với cành lá xanh tượng trưng cho sự sống muôn đời. Hạt giống, trái hồ đào dùng để trang trí trên vòng hoa tượng trưng cho sự sống lại và những hoa trái tiêu biểu cho lương thực dồi dào của đời sống Kitô hữu.

Nến tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô. 4 cây nến mang bốn sứ điệp đến cho con người, cụ thể: Cây nến thứ nhất chiếu ánh sáng Hòa bình cho những tâm hồn có lòng khoan dung nhân ái. Cây nến thứ hai mang ánh sáng Niềm Tin cho những tâm hồn khao khát tìm về với Chúa là cội nguồn của đời sống. Cây nến thứ ba chiếu tỏa hơi ấm Tình Yêu cho những tâm hồn tìm sống tình liên đới với người khác. Cây nến thứ tư mang niềm Hy vọng cho những tâm hồn cần niềm vui phấn khởi. 

Với đặc trưng đó nên các bài giảng dành cho các ngày trong tuần của mùa Vọng được khuyến khích đặc biệt theo từng mặt ý nghĩa. Các ngày trong tuần từ 17 – 24/12 hướng tới việc phục vụ chuẩn bị trực tiếp hơn dành cho sinh nhật của Đức Kitô. Kinh Vinh danh không được đọc hay hát trong dịp này.

.

4 cây nến mùa Vọng loan báo sứ mạng của Chúa Giêsu xuống trần gian làm người với con người.

Với ý nghĩa nhân bản và sâu sắc đó, mặc dù theo giáo luật Công giáo, những ngày và những lần sám hối trong Giáo hội hoàn vũ là mọi thứ 6 trong cả năm và cả mùa Chay. Song, các đấng bản quyền địa phương (Giám mục Giáo phận) có thể thiết lập thêm những ngày sám hối với mục đích giúp cho tín hữu Công giáo nhận biết đích thực về hành vi và tình trạng tội của chính mình, thấy rõ lòng thương xót của Chúa và cố gắng sống thánh thiện với nhiều phương cách khác nhau.

Hồng Ân

Tổng hợp

Comments are closed.